Nguyên nhân sụp mí mắt và cách khắc phục hiệu quả

Ngày Cập Nhật:12/12/2023

Người ta thường ví “đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”, chính vì vậy một đôi mặt đẹp rất thu hút được thiện cảm của đối phương. Có chị em nào đang gặp tình trạng sụp mí mắt khiến bản thân của thấy tự ti và khuôn mặt chưa được hài hòa thì xem ngay bài viết dưới đây của Thẩm Mỹ Viện Xuân Hương để biết được cách cải thiện tình trạng này nhé!

Sụp mí mắt là gì?

Sụp mí mắt là hiện tượng mí mắt trên bị sa xuống. Nguyên nhân là do bẩm sinh hoặc do thời gian, tuổi tác hình thành. Có hai dạng sụp mí thường gặp:

1. Sụp mí bẩm sinh

Trong trường hợp này tình trạng sụp mí có 2 mắt không đều nhau và một bên mắt sẽ bị che lấp đồng tử. Thông thường chỉ bị sụp mí một bên nên sẽ tạo nên tình trạng bất cân xứng cho đôi mắt.

2. Sụp mí theo thời gian

Ở người bình thường, tình trạng sụp mí sẽ xảy ra khi chúng ta đến một độ tuổi nhất định. Vùng mí mắt sẽ bị sa xuống thấp và che lấp nếp mí. Sụp mí tự nhiên còn kèm theo bọng mỡ ở mí trên.

tình trạng mắt bị sụp mí

Sụp mí mắt tự nhiên xảy ra do mí mắt đã mất khả năng co giãn và độ đàn hồi vùng da mí mắt cũng bị lão hóa. Có một vài trường hợp người bị sụp mí là do bệnh lý hoặc tai nạn.

Dấu hiệu nhận biết sụp mí mắt

Để nhận biết mí mắt có sụp hay không, bạn có thể xem xét một vài dấu hiệu sau đây.

  • Mí mắt trên bị sa xuống, che lấp tầm nhìn của mắt
  • Do một mắt có vùng mí che lấp đồng tử nên hai mắt sẽ bất cân xứng
  • Nếp mí trên không rõ, có kèm theo bọng mắt do mắt bị lão hóa
  • Mắt bị giảm thị lực
  • Khi lật mi, mi trên luôn ở tư thế đã bị lật mà không quay về vị trí cũ. Thì lúc này cơ nâng mí đã bị yếu và không còn hoạt động được.

Nguyên nhân khiến sụp mí 

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến sụp mí. Một vài nguyên nhân phổ biến được Bệnh viện Thẩm Mỹ Xuân Hương chỉ ra dưới đây.

1. Sụp mí do bẩm sinh

Có tới 55 – 75% tỉ lệ người bị mắc sụp mí bẩm sinh. Những người gặp trường hợp này tầm nhìn bị ảnh hưởng trong một thời gian dài. Bên cạnh đó sụp mí bẩm sinh còn được xem là một dị dạng vùng mí, làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ và khiến người mắc phải tự ti.

2. Sụp mí do nhược cơ

Triệu chứng nhược cơ thường xuất hiện ở những người nằm trong độ tuổi từ 40 – 60 tuổi. sụp mí được xem là biểu hiện đầu tiên của nhược cơ. Trong khoảng thời gian từ 5 – 10 năm nếu tình trạng bệnh lý không nặng thêm thì chỉ dừng lại ở việc sụp mí mắt.

3. Sụp mí do tổn thương thần kinh gây liệt cơ

Trường hợp này được xem là bệnh lý liên quan đến hội chứng đỉnh hố mắt, hội chứng xoang hang hay hội chứng mắt khe dơi. Các dây thần kinh bị tổn thương, cơ mi không được đảm bảo dẫn đến mắt bị sụp mí và không đảm bảo được các chức năng.

nguyên nhân gây ra sụp mí mắt

Ngoài ra sụp mí mắt còn xảy ra vì nhiều nguyên nhân khác như người bệnh đau mắt hột, người bị sa mi. Những người ị u, hạch, bỏng vùng mắt cũng có thể bị sụp mí.

Điều trị sụp mí mắt tại Viện Thẩm Mỹ Xuân Hương

Thông thường tùy thuộc vào nguyên nhân dẫn đến sụp mí mà bác sĩ sẽ có khách khắc phục khác nhau. Đối với trường hợp bị sụp mí bẩm sinh thì các bậc phụ huynh nên đưa con mình đi phẫu thuật chỉnh lại khi con được tầm 4 – 5 tuổi.

Nếu sụp mí gây giảm thị lực thì cần phải mổ sớm khi trẻ được khoảng 1 tuổi, tránh ảnh hưởng đến khả năng nhìn về sau.

Trong trường hợp bị sụp mí do tuổi tác thì bạn nên tìm đến những bệnh viện thẩm mỹ uy tín để cải thiện tình trạng này. Tùy vào mức độ sụp mí mà bác sĩ sẽ quyết định phương pháp điều trị phù hợp.

Tại Viện thẩm Mỹ Xuân Hương với đội ngũ bác sĩ có tay nghề cao cùng với cơ sở vật chất hiện đại sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng bị sụp mí, có một đôi mắt đẹp hơn. Các bác sĩ tại đây sẽ xem xét tình trạng bị sụp mí của khách hàng để đưa ra phương án khắc phục phù hợp.

Nếu sụp mí ở mức độ vừa phải thì chỉ cần cắt phần da thừa mí trên.

Nếu sụp mí nhiều thì không chỉ cần cắt da thừa mí mắt mà cần phải can thiệp vào phần cơ nâng mí thông qua một số biện pháp như phẫu thuật tạo hình mí mắt, phẫu thuật nâng chân mày, hoặc nâng cung mày nội soi.

Thông tin liên hệ Thẩm Mỹ Viện Xuân Hương:

Địa chỉ:
– 22 Triệu Việt Vương, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
– 19 – 21 Bùi Thị Xuân, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Hotline: 090.4567.664

NHẬN TƯ VẤN NGAY